Ban hành tiêu chuẩn quốc gia cho khăn ướt sử dụng một lần

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia cho khăn ướt sử dụng một lần

Để người tiêu dùng có căn cứ lựa chọn sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng thống nhất, ngày 23/9/2017, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức hội nghị phổ biến Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016, khăn ướt sử dụng một lần và các văn bản liên quan.

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia cho khăn ướt sử dụng một lần

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia cho khăn ướt sử dụng một lần

Ngày 23/9, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức hội nghị phổ biến Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016, khăn ướt sử dụng một lần và các văn bản liên quan

Không có quy chuẩn chất lượng, người tiêu dùng đắn đo lựa chọn khăn ướt

Khăn ướt dần trở thành mặt hàng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nhiều gia đình còn sử dụng khăn ướt để việc vệ sinh cho trẻ em, lau mặt hàng ngày. Xuất phát từ nhu cầu sử dụng, thị trường khăn ướt tại Việt Nam ngày càng phong phú, đa dạng về sản phẩm, đối tượng sử dụng. Vì vậy, có nhiều doanh nghiệp – cả trong và ngoài nước gia nhập thị trường với sự cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Trước đó, do chưa có tiêu chuẩn quốc gia cho mặt hàng này, nhà sản xuất sẽ tự công bố tiêu chuẩn cơ sở (TCCS) và tự chịu trách nhiệm với chất lượng sản phẩm của mình. Thực tế này tất yếu dẫn đến thực trạng thị trường khăn giấy ướt trở nên vàng thau lẫn lộn và bị thả nổi trong quản lý.

Bên cạnh các nhãn hàng chất lượng vẫn còn sản phẩm kém chất lượng, nhãn hàng nhái, hàng giả ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng, thương hiệu của các đơn vị kinh doanh chân chính.

Tình trạng này cũng khiến cho các doanh nghiệp chân chính gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng ít nhiều hoang mang trong việc đưa ra quyết định lựa chọn các sản phẩm an toàn cho mình. Thực tế này dẫn đến những nhận thức thiếu đầy đủ về sản phẩm khăn ướt, vốn là một sản phẩm có tính tiện ích cao, sản phẩm của thời đại, sản phẩm với những công năng vượt trội về bảo vệ và chăm sóc da so với các phương pháp làm sạch truyền thống khác.

Ban hành tiêu chuẩn quốc gia cho khăn ướt sử dụng một lần

Khăn ướt được dùng tiếp xúc trực tiếp với những bộ phận bên ngoài cơ thể (miệng, chân tay, bộ phận sinh dục… ở cả người lớn và trẻ em). Hơn nữa, đây lại là sản phẩm được xếp và nhóm hàng hóa có khả năng gây mất an toàn nên càng cần có sự quản lý của nhà nước về tính an toàn.

Để người tiêu dùng có căn cứ lựa chọn sản phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng thống nhất, ngày 23/9/2017, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam (VSQI) phối hợp với các đơn vị hữu quan tổ chức hội nghị phổ biến Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11528:2016, khăn ướt sử dụng một lần và các văn bản liên quan.

Bà Thái Quỳnh Hoa – Trưởng phòng Tiêu chuẩn Sản phẩm tiêu dùng – Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam cho biết: “Với mục tiêu bảo vệ quyền lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam đã tổ chức xây dựng Tiêu chuẩn quốc gia cho sản phẩm Khăn ướt theo đúng quy định hiện hành, trong đó trách nhiệm biên soạn thuộc về Ban kỹ thuật Tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 38 Vật liệu dệt.

Tiêu chuẩn quốc gia này sẽ là định hướng khoa học, đáng tin cậy để các doanh nghiệp sản xuất cũng như nhập khẩu mặt hàng khăn ướt áp dụng qua đó đưa ra được sản phẩm đạt chất lượng; tiêu chuẩn cũng giúp cho người tiêu dùng có cơ sở chọn lựa sản phẩm an toàn. Chúng tôi rất cần sự phối hợp tích cực đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong việc áp dụng, phổ biến rộng rãi tiêu chuẩn quốc gia này”.

Trong vòng hơn một năm, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt nam phối hợp cùng với Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC38 đã làm việc hết sức nỗ lực, áp dụng các phương pháp khoa học và kỹ thuật chuyên môn để xây dựng và trình công bố tiêu chuẩn quốc gia áp dụng cho sản phẩm Khăn ướt sử dụng một lần – sản phẩm khăn ướt làm từ vải không dệt, sử dụng một lần, dùng cho người. Trong tiêu chuẩn này đưa ra đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật cần thiết như các chỉ tiêu cơ lý, hoá sinh cũng như các phương pháp xác định tương ứng. Trong đó, các doanh nghiệp và người tiêu dùng cần lưu ý đặc biệt về quy định đối với chất tăng trắng quang học và độ kích ứng da vì nó giúp ngăn chặn, hạn chế những tác động không mong muốn đến sức khỏe người sử dụng.

Cũng theo tiêu chuẩn này, sản phẩm khăn ướt dùng một lần cần được đảm bảo về yêu cầu hóa lý (nhất là với chấ tăng trắng quang học và độ kích ứng da), giới hạn vi sinh vật, chất lượng các dung dịch tẩm ướt, chất bảo quản, tạo màu (nếu có), tính năng đóng gói kín, độ bền kéo đứt…

Theo bà Màn Thuỳ Giang – Trưởng phòng Dịch vụ Khoa học, Công nghệ– Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam cho biết: “Mặc dù TCVN 11528:2016 Khăn ướt sử dụng một lần đã được công bố và thông tin rộng rãi đến các nhà sản xuất tuy nhiên thực tế cho thấy tiêu chuẩn này chưa thực sự nhận được sự quan tâm đích đáng của doanh nghiệp.

Chúng tôi hy vọng, thông qua hội nghị phổ biến này, sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp áp dụng và đăng ký chứng nhân hợp chuẩn để khẳng định chất lượng của sản phẩm cũng như tạo dựng lòng tin cho người tiêu dùng khi chọn lựa sản phẩm khăn ướt”.

Bà Giang cũng khuyến nghị các doanh nghiệp nên chú ý khi đặt tên sản phẩm, công bố sản phẩm khăn ướt phù hợp TCVN, thực hiện các thủ tục chứng nhận sản phẩm phù hợp TCVN và thực hiện các biện pháp kiểm soát chất lượng khăn ướt theo TCVN… để bảo vệ sản phẩm của mình cũng như giúp người tiêu dùng lựa chọn dễ dàng.

Theo afamily.vn