Nguy hại khi sử dụng khăn giấy ướt giá rẻ cho trẻ

Nguy hại khi sử dụng khăn giấy ướt giá rẻ cho trẻ

Người mua khăn giấy ướt cần đặc biệt chú ý đến mép hàn ở hai đầu bao bì của khăn. Những loại khăn chất lượng đóng gói trên dây chuyền tự động sẽ có mép hai đầu giống hệt nhau. Loại khăn kém chất lượng đóng gói thủ công sẽ có hai mép khác nhau. Điều này dễ nhận biết, chỉ cần người tiêu dùng chú ý một chút.

Nguy hại khi sử dụng khăn giấy ướt giá rẻ cho trẻ

Nguy hại khi sử dụng khăn giấy ướt giá rẻ cho trẻ

Sử dụng khăn ướt rất tiện dụng với gia đình có con nhỏ. Nhưng dùng khăn giấy ướt kém chất lượng có thể khiến người sử dụng đối mặt với vô số hiểm hoạ, bệnh tật. Về lâu dài có thể gây nguy cơ bị ung thư da.

Hiện nay, khi ra đường chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những người bán khăn giấy ướt bên lề đường, được treo bảng với giá siêu rẻ, chỉ từ 10.000 – 20.000 đồng cho 1 gói khăn giấy ướt loại 80 tờ.

Nhiều khách hàng ham rẻ, cũng có thể do tiện đường đang cần khăn ướt để vệ sinh nên loại sản phẩm này vẫn tồn tại từ các điểm bán vỉa hè ở Thành Phố Hồ Chí Minh. Chủ yếu tập trung tại các khu vực trường học, chợ, khu công nghiệp hay tuyến đường đông người qua lại.

Chị Nguyễn Thị Hậu, ngụ quận 12 cho biết khi đón xe buýt tại tuyến đường Lê Văn Thọ – Quang Trung, quận Gò Vấp chị có mua 1 bịch khăn ướt lề đường với giá 15.000 đồng vì cần sử dụng cho em bé vệ sinh. Nhưng chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bắt xe buýt về nhà, khi chị thay tã cho con thì phát hiện vùng mông của bé nổi đầy mụn đỏ. Nghi là do bịch khăn giấy ướt mua ở lề đường nên chị thử sử dụng ở tay của mình, quả nhiên cũng bị triệu chứng tương tự. Nên không còn nghi ngờ gì nữa từ đó chị cũng không dám mua khăn ướt lề đường và cũng khuyên người nhà đừng bao giờ mua những loại khăn đó nữa.

BS Huỳnh Huy Hoàng – Trưởng Khoa Lâm sàng 2, BV Da Liễu TP.HCM, cảnh báo không nên mua những loại tã giấy, khăn giấy ướt giá rẻ và đem dùng cho trẻ, vì da trẻ mỏng manh, nhạy cảm rất dễ bị viêm da… , về lâu dài có thể gây ung thư da mà không biết trước được. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị hăm đỏ, viêm da, nhiễm trùng da, bị nấm cửa mình ở bé gái… do dùng tã giấy, giấy ướt trôi nổi.

Bác sĩ Trương Phi Hùng – Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM – cho rằng: “Khăn giấy ướt tiện lợi. Nhưng, trước thực trạng khăn giấy ướt giả tràn ngập thị trường hiện nay, thì hàng triệu người tiêu dùng đã và đang đối mặt với vô số hiểm họa, bệnh tật khi sử dụng loại khăn ướt giả. Khăn ướt giả chứa nhiều tạp chất, mùi hương… không rõ nguồn gốc, rẻ tiền sẽ gây viêm nhiễm da cho người sử dụng, đặc biệt đối với trẻ em. Vỉ khăn ướt rẻ tiền thường có 2 chất bảo quản: Parabens và phenoxyl ethanol, gây nguy cơ ung thư, vô sinh, khối u…

Còn theo TS Phạm Thành Quân, Trưởng khoa hóa Đại học Bách khoa TP.HCM cho biết: hiện nay chưa có bất cứ quy định bắt buộc nào về kiểm định chất lượng đối với dòng sản phẩm này. Qua ghi nhận của chúng tôi tại 03 trung tâm: Viện Pasteur, Trung Tâm 3, Sắc Ký Hải Đăng, rất hiếm nhà sản xuất khăn ướt đem sản phẩm của mình đến kiểm định tại 03 trung tâm uy tín này. Chỉ có khăn ướt Baby Care là một trong những đơn vị hiếm hoi đưa sản phẩm đến kiểm định đầy đủ các chỉ tiêu tại 03 trung tâm trên.

Bí quyết phân biệt khăn giấy ướt chất lượng với khăn ướt kém chất lượng.

Trước khi nhà nước có các biện pháp xiết chặt quản lý loại hàng hóa nhạy cảm với da trẻ em này, người tiêu dùng có thể phân biệt các loại khăn giấy ướt tốt, xấu, thật giả theo một số cách đơn giản sau:

– Bao bì sản phẩm: Người mua khăn giấy ướt cần đặc biệt chú ý đến mép hàn ở hai đầu bao bì của khăn. Những loại khăn chất lượng đóng gói trên dây chuyền tự động sẽ có mép hai đầu giống hệt nhau. Loại khăn kém chất lượng đóng gói thủ công sẽ có hai mép khác nhau. Điều này dễ nhận biết, chỉ cần người tiêu dùng chú ý một chút.

– Các cạnh của bịch khăn: Một đặc điểm rất quan trọng nữa, nếu loại khăn kém chất lượng đóng gói thủ công sẽ có 04 gờ sắc như nếp gấp của tờ giấy chạy dọc thân bịch khăn giấy. Loại khăn giấy chất lượng đóng gói tự động hoàn toàn không hề có nếp gấp sắc cạnh này, trông gói khăn tròn tròn.

– Khi mở khăn ướt ra sử dụng: Gói khăn chất lượng do sản xuất bằng máy tự động nên luôn có tờ khăn thứ 02 nằm ở vị trí chờ cho chúng ta tiện sử dụng lần sau. Còn gói khăn kém chất lượng: Vì được xếp bằng tay, mỗi khi rút phải thò ngón tay trong, rất bất tiện và mất vệ sinh.

Sở dĩ có các đặc điểm trên là do bao bì khăn giấy ướt đóng gói thủ công được dùng bằng túi nilon hàn kín một đầu, công nhân vuốt 04 cạnh dựng lên thành hình chiếc túi rỗng, sau đó mới dùng tay cho khăn đã tẩm ướp vào và hàn đầu còn lại. Chính vì hai bao bì được hàn không cùng lúc nên không thể giống nhau hoàn toàn và bịch khăn có 04 cạnh sắc như đã nêu ở trên. Khăn giấy ướt chất lượng đóng gói trên dây chuyền hoàn toàn tự động, trong phòng vô trùng, vì vậy 02 đường hàn ở 02 đầu hoàn toàn giống nhau và không có 04 cạnh sắc chạy dọc thân bao bì.

Theo afamily.vn